Những lỗi thường gặp khi phỏng vấn ứng viên

Khi tuyển dụng nhân viên mới, không ít nhà tuyển dụng đã phạm phải những lỗi lầm không đáng trong quá trình tìm hiểu người xin việc, gây nên tác động tiêu cực cho hình ảnh doanh nghiệp. Do đó, những người có trách nhiệm phỏng vấn các ứng viên nên thận trọng mỗi khi đặt câu hỏi cũng như chuyện trò với họ. Dưới đây là một số điểm cần tránh trong khi phỏng vấn ứng viên.

 Quá chú ý đến vấn đề cá nhân

Việc tìm hiểu bản chất con người thật của ứng viên là rất quan trọng, song không nên hỏi ứng viên những vấn đề sâu về tôn giáo, quan điểm chính trị, quê quán, vùng miền, tình trạng hôn nhân và tình trạng gia đình… Những câu hỏi đó dễ khiến người nghe cảm thấy bị phân biệt trong đối xử.

Nếu khéo léo đặt câu hỏi, nhà tuyển dụng sẽ có được tất cả thông tin cần thiết về các ứng viên. Chẳng hạn, thay vì hỏi ứng viên có bận rộn việc gia đình riêng lắm không, nên hỏi người ấy có gặp khó khăn không khi đột xuất phải làm việc ngoài giờ hoặc làm việc cả trong ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

_Pro2Data_784


Đưa ra những câu hỏi rập khuôn

Nếu cần tránh những câu hỏi quá chi tiết về hoàn cảnh cá nhân của ứng viên thì ngược lại, tìm hiểu một cách chung chung, sơ sài về lý lịch của ứng viên là cách làm không thấu đáo. Nên đặt những câu hỏi liên quan đến hành vi ứng xử và thái độ lao động để nắm bắt bản chất của ứng viên.

Hãy đề nghị ứng viên nói về một thành tích đáng chú ý nhất của người ấy trong công việc đã qua và hỏi thêm về kết luận gì đã được đúc rút sau khi đạt được thành tích ấy. Tùy từng trường hợp mà đặt câu hỏi để cố gắng nhìn rõ tính cách, năng lực của các ứng viên, không nên máy móc đưa ra các câu hỏi rập khuôn cho mọi ứng viên.

Che đậy yêu cầu của công việc

Nhiều nhà tuyển dụng tỏ ra e ngại khi đặt vấn đề làm việc nhiều hơn tám giờ mỗi ngày vì sợ ứng viên lập tức… bỏ chạy! Ngược lại, điều nên làm là cởi mở nói về những yêu cầu mà doanh nghiệp đang kỳ vọng ở các nhân viên mới và càng nêu được chi tiết về yêu cầu trong công việc thì càng tốt.

Nếu không tỏ ra thẳng thắn, minh bạch về những đòi hỏi của doanh nghiệp đối với nhân viên thì sự hiểu biết không sâu sắc của ứng viên về doanh nghiệp có thể sẽ gây ra những trục trặc ngay trong những ngày đầu người ấy nhận việc.


Quá cởi mở với ứng viên bị từ chối

Sau khi đã phỏng vấn và khước từ một số ứng viên không phù hợp, rất có thể sau đó họ sẽ điện thoại đến hỏi vì sao họ không được tuyển dụng. Một số nhà tuyển dụng vì muốn tỏ ra giúp đỡ những người không may mắn có được việc làm đã đưa ra những lời nhận xét quá cụ thể, không biết rằng đó là điều tuyệt nhiên cần tránh.

Chỉ nên thông báo ngắn gọn với họ rằng giữa nhu cầu của doanh nghiệp và năng lực của ứng viên còn có khoảng cách, cho nên tốt hơn cả là ứng viên nên tìm chỗ làm việc mới phù hợp hơn và kết thúc cuộc trò chuyện ngay. Việc giải thích cặn kẽ các lý do bị khước từ có thể vô tình làm cho ứng viên nghĩ rằng nhà tuyển dụng đã hành xử với họ không chuyên nghiệp, có sự phân biệt đối xử và từ đó hoài nghi về doanh nghiệp. Điều ấy không có ích gì cho cả hai phía.

Quá trình phỏng vấn ứng viên cũng giống như việc đãi cát tìm vàng. Tìm được vàng ròng mới là thành công sau khi tốn kém thời gian, công sức nghiên cứu hồ sơ, lý lịch và phỏng vấn